Tiền vệ là gì? Tầm quan trọng của tiền vệ bóng đá

Tiền vệ là gì? Trong đội hình thi đấu bóng đá, tiền vệ là một vị trí cực kỳ quan trọng. Một tiền vệ giỏi sẽ giúp đội nhà kiểm soát thế trận, tạo được cơ hội tấn công cũng như hạn chế bị uy hiếp khung thành. Để hiểu rõ hơn về vị trí này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Xoilac TV Trực tiếp Bóng đá.

I. Tiền vệ là gì?

tien-ve-la-gi-2
Tiền vệ có tên tiếng Anh là Midfielder – ký hiệu là MF

Tiền vệ có tên tiếng Anh là Midfielder – ký hiệu là MF, là vị trí trong bóng đá chơi ở khu vực giữa sân bóng. Hiện nay, tiền vệ được chia làm nhiều vị trí tiền vệ khác nhau như tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ tấn công (CAM), tiền vệ phòng ngự (CDM), tiền vệ cánh trái (LM) và tiền vệ cánh phải (RM).

Nhiệm vụ của các tiền vệ là đoạt bóng từ đối phương, phân phối và điều tiết nhịp độ trận đấu. Qua đó, phát động tấn công, kiến tạo và ghi bàn thắng. Thông thường, tiền vệ là những cầu thủ được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng nhất. Yếu tố về thể lực và kỹ thuật là không thể thiếu đối với mỗi tiền vệ. Ngoài ra còn phải có nhãn quan chiến thuật và khả năng tranh chấp.

Trong một trận đấu, tiền vệ đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ hỗ trợ tấn công đến hỗ trợ phòng ngự. Nhìn chung, một tiền vệ giỏi vừa có tính chiến đấu vừa có tính sáng tạo. Nếu không có sự hỗ trợ của các tiền vệ, một tiền đạo giỏi khó có được nhiều cơ hội ghi bàn, trong khi hậu vệ sẽ phải chịu rất nhiều áp lực.

Vì tiền vệ chiếm vị trí quan trọng nhất trên sân nên họ có ảnh hưởng đến trận đấu nhiều hơn bất kỳ vị trí nào khác. Tiền vệ cũng thường là những người sử dụng nhiều thể lực nhất trên sân vì phải di chuyển rất xa trong suốt trận đấu, vì đôi khi phải lùi về phòng thủ hoặc phải tiến về phía trước để hỗ trợ tấn công.

II. Tầm quan trọng của tiền vệ bóng đá

Tùy vào sự sắp xếp, bố trí của huấn luyện viên trưởng mà tiền vệ sẽ đảm nhận các vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Mỗi loại tiền vệ trong bóng đá đều có tầm quan trọng:

1. Tiền vệ trung tâm

tien-ve-la-gi-1
Nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm là nhận đường chuyền từ đồng đội

Tiền vệ trung tâm đóng nhiều vai trò khác nhau trên sân, từ hỗ trợ phòng ngự đến hỗ trợ tấn công. Nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm là nhận đường chuyền từ đồng đội và phân phối bóng qua hàng phòng ngự. Ngay cả một tiền vệ cũng có thể là một tay rê bóng cừ khôi, có khả năng sút xa và ghi bàn. Hầu hết các đội bóng lớn trên thế giới đều có vị trí tiền vệ trung tâm xuất sắc. Một số cái tên đáng chú ý ở vị trí này là: Xavi, Toni Kroos, Paul Pogba, Luka Modric, Marco Verratti…

Các tiền vệ thường cố gắng kiểm soát bóng và xoay chuyển trận đấu theo hướng có lợi nhất cho đội. Nếu không có một tiền vệ giỏi thống trị khu vực giữa sân, một đội bóng lớn sẽ khó thành công.

2. Tiền vệ phòng ngự 

Tiền vệ phòng ngự là tiền vệ đứng phía trên một hậu vệ và vai trò của họ là hỗ trợ hàng phòng ngự. Các tiền vệ phòng ngự thường cần có khả năng phán đoán tốt và nhiệm vụ của họ là ngăn cản đối phương tấn công vào trung lộ. Sức bền và khả năng cạnh tranh cũng là những yếu tố đặc biệt quan trọng đối với các tiền vệ phòng ngự, khi họ phải liên tục tham gia vào các tình huống gây tranh cãi, thậm chí phạm lỗi từ xa để ngăn cản đối thủ tiếp cận khung thành đội nhà.

Trong bóng đá đương đại, nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự đa dạng hơn, họ có thể di chuyển liên tục, cầm bóng và phát động tấn công như một tiền vệ trung tâm. Một số cầu thủ nổi bật cho vị trí này là Sergio Busquet, Casemiro, N’Golo Kante, Jorginho hay Rodri.

3. Tiền vệ con thoi (B2B)

tien-ve-la-gi-3
Tiền vệ con thoi B2B di chuyển linh hoạt khắp sân

Một số tiền vệ có khả năng di chuyển khắp sân, được gọi là “tiền vệ B2B”. Khi thi đấu, họ có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trên sân. Họ cũng có thể không chơi ở một vị trí cố định mà di chuyển rộng từ dưới lên trên hoặc ngược lại, bao quát nhiều khoảng trống, tấn công và phòng ngự, có thể cắt về phía trước để ghi bàn hoặc lùi về phòng ngự.

Là những cầu thủ cơ động nhất trong đội, họ có xu hướng có thể lực cực kỳ tốt, có khả năng phá bóng, chuyền, sút và kiểm soát bóng. Tiền vệ con thoi thường là tiền vệ trung tâm hoặc tiền vệ tấn công. Paul Pogba là một trong những tiền vệ B2B xuất sắc ở khoản này, với khả năng dứt điểm và khả năng sáng tạo tốt, đồng thời cầu thủ có nền tảng thể lực mạnh thường lùi về hỗ trợ phòng ngự.

4. Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công thường chơi cao hơn một chút so với tiền vệ ở các vị trí khác và nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ tấn công. Các tiền vệ tấn công thường được tìm thấy trên sân đối phương, và họ liên kết các tiền vệ và tiền đạo. Một số tên điển hình của tiền vệ tấn công giỏi là: Kevin De Bruyne, Bernardo Silva, Bruno Fernandes…

Tiền vệ tấn công là vị trí có tác động lớn trên sân, đòi hỏi kỹ thuật tốt, khả năng tạo ra những thay đổi đột ngột trong đường chuyền, và đôi khi còn có kỹ năng chuyền bóng. Ngoài khả năng sáng tạo, các tiền vệ tấn công còn là những người dứt điểm xuất sắc nhờ ở gần khung thành đối phương. Nhiều tiền vệ tấn công sử dụng khả năng sút xa làm vũ khí nguy hiểm. Thậm chí có những tiền vệ tấn công ghi nhiều bàn thắng trong một mùa giải hơn cả tiền đạo.

5. Tiền vệ cánh 

Tiền vệ cánh là tiền vệ tấn công, nhưng họ không chơi ở giữa mà chơi dọc hai bên cánh. Các cầu thủ chạy cánh thường là những cầu thủ nhanh nhẹn, có kỹ năng cá nhân tốt và khả năng chuyền bóng tốt. Trước đây, các tiền vệ cánh luôn đá biên, không cần lùi về phòng ngự và hiếm khi di chuyển ra trung lộ. Nhưng ngày nay, hầu hết các cầu thủ chạy cánh hiện đại đều có nhiều yêu cầu hơn, điều đó có nghĩa là họ phải lùi về khi cần, ngoài việc chơi bên trong, tiền đạo hoặc chuyển đổi cầu thủ chạy cánh. Những cầu thủ giỏi ở vị trí này bao gồm Arjen Robben, Franck Ribery, Neymar hay Vinicius…

Một cầu thủ chạy cánh có thể chuyền bóng, kiến ​​tạo hoặc ghi bàn đều tốt. Điều này khiến tiền vệ cánh trở thành một trong những vị trí được nhắc đến nhiều nhất trong các trận đấu hiện đại. Nhìn chung, đây là một vị trí đòi hỏi kỹ năng của người chơi rất đa dạng, quan trọng nhất là kỹ thuật, tốc độ và sức chịu đựng dồi dào. Đó là một vị trí tấn công thường bị các hậu vệ đối phương truy đuổi và thậm chí phạm lỗi.

III. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích cho câu hỏi tiền vệ là gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích.