Ném biên là gì? Ném biên có việt vị không?

Ném biên là một thuật ngữ khá quen thuộc với người hâm mộ môn thể thao vua. Đây là một hành động thường xuyên diễn ra trong các trận thi đấu. Nếu bạn đang thắc mắc ném biên có việt vị không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

I. Ném biên trong bóng đá là gì? 

Trước khi đi giải đáp câu hỏi ném biên có việt vị không? Mời bạn đọc cùng Xôi Lạc TV đến với khái niệm ném biên trong bóng đá là gì? Ném biên trong bóng đá là một hành động dùng để bắt đầu lại trận đấu khi bóng đã vượt ra khỏi biên sân. Khi bóng chạm vào đường biên và đi ra ngoài, trọng tài sẽ trao quyền ném biên cho đội có quyền sở hữu bóng trước khi nó ra khỏi sân.

nem-bien-co-viet-vi-khong-1
Ném biên trong bóng đá là một hành động dùng để bắt đầu lại trận đấu

Người thực hiện ném biên thường là hậu vệ cánh. Vị trí này là nơi gần nhất với đường biên và có thể giúp giải phóng tiền vệ cánh. Bên cạnh đó, nơi ném biên không thể chọn lựa tùy tiện. Cầu thủ phải thực hiện quả ném biên này tại vị trí mà bóng đã bay ra khỏi sân đấu theo quyết định của trọng tài.

Quả ném biên có vai trò quan trọng trong một trận đấu bóng đá, tạo điều kiện cho các đội bóng có thể ghi bàn và lật ngược tình thế. Thậm chí, trong một số trường hợp quả ném biên còn có tác dụng hơn cả một quả phạt góc.

II. Luật ném biên trong bóng đá

1. Quy định về ném biên trong bóng đá

 • Cầu thủ thực hiện quả ném biên không được là thủ môn
 • Người ném biên không được chạm bóng lần tiếp theo trước khi bóng chạm vào một cầu thủ khác. Nếu phạm lỗi ném biên thì sẽ phạt gián tiếp cho đội đối phương ngay tại vị trí phạm lỗi.
 • Cầu thủ thực hiện ném biên không được dùng tay chơi bóng trước khi bóng chạm một cầu thủ khác.
 • Một số cầu thủ của đội đối phương nếu cố tình làm cản trở cầu thủ ném biên thì bóng sẽ chuyển lại cho đối phương.
 • Các cầu thủ ngoài sân phải đứng cách xa cầu thủ ném biên từ 1m đến 5m.

2. Trình tự thực hiện ném biên trong bóng đá

Khi thực hiện quả ném biên, cầu thủ ném biên sẽ thực hiện theo các bước sau đây:

 • Cầu thủ hướng mặt vào trong sân thi đấu
 • Cầm bóng và ném bằng lực của hai tay
 • Chân của cầu thủ thực hiện ném biên phải có một chân dẫm lên đường biên dọc hoặc cầu thủ có thể đứng hai chân ở ngoài đường biên dọc. Khi trái bóng rời tay thì 2 chân phải đặt trên mặt đất
 • Cầu thủ thực hiện ném bóng liên tục từ phía sau và qua đầu. Cầu thủ này sẽ không được chạm bóng lần nữa nếu như bóng chưa chạm cầu thủ khác ngay khi vào sân
 • Tất cả những cầu thủ đội đối phương phải đứng cách xa ít nhất 2m so với vị trí thực hiện ném biên. Và bóng chỉ được coi là trong cuộc khi đã vào sân.

Lưu ý, sau khi ném biên, cầu thủ thực hiện không được phép chạm bóng lần thứ hai cho đến khi bóng chạm vào cầu thủ khác.

III. Ném biên có việt vị không?

nem-bien-co-viet-vi-khong-2
Ném biên không có việt vị

Khi quả bóng trong trận đấu bay ra khỏi đường biên dọc ở hai bên sân thì hành động ném biên chính là hình thức để bắt đầu lại trận đấu. Đội bóng nào không chạm bóng cuối cùng sẽ được hưởng quyền ném biên từ điểm bóng ra ngoài sân. Ném biên là một kỹ thuật trong bóng đá vì nó tạo cơ hội ghi bàn hoặc phòng ngự cho đội bóng của bạn.

Vậy ném biên có việt vị không? Theo luật bóng đá thì ném biên không có việt vị. Có nghĩa là cầu thủ ném biên có thể ném bóng cho đồng đội của mình ở bất kỳ vị trí nào trên sân, kể cả đó là vị trí việt vị. Tuy nhiên, cầu thủ ném biên không được trực tiếp ném vào khung thành đối phương. Nếu không sẽ bị phạt quả phạt gián tiếp dành cho đội đối phương.

IV. Lỗi vi phạm và xử lý phạt ném biên trong bóng đá

1. Cầu thủ thực hiện ném biên không phải là thủ môn

Nếu sau khi thực hiện ném biên và bắt đầu vào, cầu thủ ném biên chạm bóng lần hai trước khi có cầu thủ khác chạm vào. Điều này vi phạm luật ném biên. Chính vì thế, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp được thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi.

Sau khi ném biến và bóng đá vào sân, trường hợp cầu thủ ném biên cố tình dùng tay chơi bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp và được thực hiện tại vị trí phạm lỗi hoặc phạt đền nếu vị trí phạm lỗi ném biên nằm trong khu vực phạt đền của nơi vi phạm.

2. Thủ môn là người thực hiện ném biên

Nếu sau khi bóng vào cuộc mà thủ môn chạm bóng lần thứ hai nhưng không phải bằng tay trước khi bóng chạm cầu thủ khác. Thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp và được thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi.

Sau khi bóng vào cuộc, thủ môn cố tình chơi bóng bằng tay trước khi bóng chạm tay cầu thủ khác:

 • Nếu lỗi xảy ra ngoài khu phạt đền của thủ môn thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp và thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi.
 • Nếu lỗi xảy ra trong khu phạt đền, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp, được thực hiện tại nơi xảy ra lỗi.

3. Ném biên về thủ môn có được bắt không?

nem-bien-co-viet-vi-khong-3
Lỗi vi phạm trong ném biên bóng đá

Ném biên về cho thủ môn được xem là cách chơi không công bằng. Do đó, khi đồng đội ném biên về cho thủ môn thì thủ môn không được phép xử lý hay bắt bóng bằng tay mà có thể dùng chân hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể để chuyển hướng bóng.

Ngoài ra, trường hợp ném biên vào khung thành sẽ được xử lý tùy từng trường hợp cụ thể sau:

 • Quả ném biên chạm cầu thủ đối phương hoặc đội ném biên mà để bóng lăn vào khung thành thì sẽ được tính bàn thắng
 • Nếu quả ném biên không chạm cầu thủ nào mà lăn vào gôn của đối phương thì bàn thắng đó sẽ không được tính.

4. Đối phương có hành vi ngăn cản cầu thủ thực hiện ném biên

Theo quy định, nếu cầu thủ nào có tác động khiếm nhã như cố tình làm phân tán hay cản trở, ngăn chặn cầu thủ khác thực hiện ném biên thì người này sẽ bị cảnh báo vì hành vi phi thể thao và có thể nhận thẻ vàng.

Đối với một số hành vi khác, khi phạm phải luật ném biên trong bóng đá thì quyền ném biên sẽ được chuyển cho đội đối phương.

V. Kết luận

Với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp khán giả trực tiếp bóng đá biết được ném biên có việt vị không? Cùng các thông tin liên quan đến ném biên. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.